na
Tin trong tỉnh
Lễ khai bút tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An
30/01/2023 07:58:37

Sáng 29/1 (mùng 8 tháng giêng), tại đền thờ Chu Văn An, Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ TP Chí Linh tổ chức  lễ khai bút Xuân Quý Mão 2023.

Các đại biểu dự lễ khai bút

Đồng chí Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương tới dự. Cùng dự có lãnh đạo một số vụ, ngành ở Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đoàn đại biểu một số địa phương thuộc Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Theo diễn văn được Chủ tịch UBND TP. Chí Linh Nguyễn Văn Kiên đọc tại buổi lễ: thầy Chu Văn An sinh năm 1292, tên thật là Chu Văn, sinh ra tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ngay từ nhỏ, Chu Văn An đã nổi tiếng là một người cương trực, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, ham thích đọc sách và tự học. Chu Văn An từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học. Ông có công lớn trong việc quảng bá, hình thành đạo đức, tư tưởng Khổng giáo mang bản sắc Việt Nam. Ông nổi tiếng với kiến thức sâu rộng và tấm lòng trong sạch, thẳng ngay, đạo đức thanh cao, được mọi người kính phục, nể trọng. Chu Văn An được vua Trần Minh Tông mời làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy học cho thái tử và con em các quan lại. Đến đời vua Dụ Tông thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông dâng sớ xin chém bảy tên gian nịnh, nhưng vua không nghe nên trả áo mũ, treo ấn, từ quan.Ông về núi Phượng Hoàng (nay thuộc phường Văn An, TP. Chí Linh) ở ẩn, dạy học, viết sách cho đến khi mất.

Nhà thư pháp Nguyễn Đình Kế trình diễn khai bút dòng chữ “Quốc – Thái – Dân - An” tại lễ khai bút

Khai bút đầu xuân là việc làm thiết thực thể hiện sự tôn kính những giá trị về vị thế và sự nghiệp của "vạn thế sư biểu" Chu Văn An, của các bậc tiền nhân đối với lịch sử của dân tộc. Hoạt động này thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam. Trải qua bao đời, phong tục khai bút đầu xuân đã được các thế hệ người Việt trân trọng, gìn giữ và trở thành giá trị di sản văn hoá phi vật thể có sức lan toả, trường tồn cùng dân tộc.

Lễ khai bút gồm các nội dung: Lễ cáo yết, tế khai xuân, lễ rước bộ dâng văn sách, văn tế dâng hương, diễn văn khai bút, khai bút gồm 14 chữ Hán (Quốc thái dân an, Dân an thuận, Quốc hưng thịnh, Thế giới hòa bình), dâng chữ trình thầy…

Các đại biểu Trung ương và địa phương khai bút chữ quốc ngữ

Tại buổi lễ, nhà thư pháp Nguyễn Đình Kế thay mặt Câu lạc bộ Thư pháp – Hán nôm Hải Dương đã trình diễn khai bút dòng chữ “Quốc – Thái – Dân - An”. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Trần Đức Thắng và  các đại biểu trung ương và địa phương khai bút chữ quốc ngữ. 

Dâng chữ lên đền thầy Chu Văn An

Nhân dịp này, TP Chí Linh đã tặng giấy khen và trao quà (mỗi suất 5 triệu đồng) cho 21 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. 6 doanh nghiệp trao tặng Quỹ khuyến học TP Chí Linh số tiền 800 triệu đồng.

Nguồn: Cổng TTĐT Tỉnh Hải Dương

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
98.6%
Số hồ sơ xử lý: 20324
Trước & đúng hạn: 19571
Trễ hạn: 288
Trễ hạn: 1.4%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:31/03/2023 03:41:29)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Hồ Đăng - Chủ tịch UBND thành phố
Cơ quan thường trực: Văn phòng HĐND và UBND thành phố
Địa chỉ: Số 106 - Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Điện thoại: (0220) 3859.078 - Fax: (0220) 3849.054
  Email: ubnd.tphaiduong@haiduong.gov.vn; ubndtphd@gmail.com; vanphong.tphaiduong@haiduong.gov.vn
Đang truy cập: 2
Hôm nay: 5
Tất cả: 151,693