na
Chuyển đổi số - CNTT
Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng tỉnh Hải Dương
28/03/2023 12:00:00

Sáng 24/3, tại Phòng họp thông minh - Trung tâm Văn hóa xứ Đông, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2023. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ các sự kiện của Ngày chuyển đổi số tỉnh Hải Dương 26/3/2023. 

Giám đốc Sở TTTT Nguyễn Cao Thắng phát biểu khai mạc diễn tập

Nội dung diễn tập có chủ đề: “Xử lý sự cố tấn công ứng dụng public”. Bối cảnh buổi diễn tập là giả lập tình huống của một công ty về công nghệ. Trong khoảng thời gian gần đây phát hiện một số hệ thống mạng có dấu hiệu chập chờn (email khó truy cập, ứng dụng, website không thể truy cập dù không trong giờ cao điểm, phát sinh một số cảnh báo an toàn hệ thống…). Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường, công ty này đã khóa một số tính năng của hệ thống mạng để dò, quét sự cố. Hai đội diễn tập đã thiết lập mục tiêu tấn công thực tế, triển khai giải pháp rà soát, quét mã độc nhằm ứng cứu tức thời.

Quang cảnh cuộc diễn tập

Năm nay là năm thứ hai Sở TTTT tổ chức diễn tập thực chiến. Đây là hình thức diễn tập mới, tình huống tấn công không có kịch bản cho trước. Nhiệm vụ của Đội Ứng cứu sự cố với thành viên phụ trách mảng an toàn, an ninh thông tin mạng tại các sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ sử dụng nhân sự, công nghệ và quy trình đang có để phát hiện và ngăn chặn các hoạt động mà Đội Tấn công thực hiện nhằm vào hệ thống thật mà Đội Ứng cứu sự cố đang chịu trách nhiệm bảo vệ.

Các lực lượng tham gia diễn tập thực chiến

Qua đánh giá, việc diễn tập theo hình thức mới này sẽ giúp các thành viên tập dượt, vận dụng những kỹ năng cần thiết để kịp thời ứng phó, giải quyết các vấn đề thông qua tình huống tấn công vào hệ thống công vụ, các lỗ hổng có thể xảy ra trong thực tế khi khai thác các hệ thống công vụ. Đây cũng là dịp để đánh giá năng được lực bảo vệ an toàn thông tin và khả năng sẵn sàng ngăn chặn, xử lý và ứng cứu sự cố tấn công trên không gian mạng của Đội Ứng cứu sự cố của tỉnh. Đồng thời, phát hiện các điểm yếu, lỗ hổng đang tồn tại trong công nghệ, quy trình và nhân lực để kịp thời xử lý và đưa ra những cải tiến trong tương lai.

Theo lãnh đạo Sở TTTT, diễn tập thực chiến là cơ hội để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng phối hợp giữa các cán bộ làm công tác về công nghệ thông tin; nâng cao ý thức, trình độ cho cán bộ kỹ thuật, nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: Cổng TTĐT Tỉnh Hải Dương

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.3%
Số hồ sơ xử lý: 68312
Trước & đúng hạn: 66660
Trễ hạn: 457
Trễ hạn: 0.7%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/09/2023 13:26:52)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Hồ Đăng - Chủ tịch UBND thành phố
Cơ quan thường trực: Văn phòng HĐND và UBND thành phố
Địa chỉ: Số 106 - Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Điện thoại: (0220) 3859.078 - Fax: (0220) 3849.054
  Email: ubnd.tphaiduong@haiduong.gov.vn; ubndtphd@gmail.com; vanphong.tphaiduong@haiduong.gov.vn
Đang truy cập: 12
Hôm nay: 42
Tất cả: 177,137